All | simulation

รีวิวเกม Game Dev Story เกมนักออกแบบเกม ฉบับจำลองสถานการณ์

เกมเล่นยึดตึก ที่ใช้ความคิดแบบเล่นยาวๆ

เรตติ้งคะแนน 4.9/5

4.9/5
     เล่นเกมมาเยอะแล้ว ลองมาเป็นนักออกแบบเกมกันบ้างกับเกม “Game Dev Story “ ที่ให้เราได้สร้างเกมม พร้อมเหล่าลูกน้องให้ได้บริหารแบบไม่รู้จบ พัฒนาโดย Kairosoft Co.,Ltd มี 13 ภาษารองรับ รวมถึงภาษาไทยด้วย (เป็นเกมที่เสียเงิน แต่เห็นหลายคนเล่นเพลินๆ เลยลองซ่ะหน่อย)

     เริ่มแรกของเกม ผู้เล่นจะมีจำนวนเงินอยู่ก้อนหนึ่ง สำหรับจัดจ้างลูกจ้างทีม นักเขียน , นักพัฒนาซอฟต์แวร์ , คนทำภาพกราฟฟิค, นักแต่งเพลง เพื่อพัฒนาเกมขึ้นมา โดยผู้เล่นต้องออกประเภทเกมที่จะปล่อยให้ลูกค้าเองต้อง เมื่อเลือกทุกอย่างเสร็จทีมงานจะทำการพัฒนาระบบ และแก้ไขบัคของเกม เป็นเกมที่ให้เวลารอตัวละครทำงานครบ 100%

     จากนั้นจะมีแมคกาซีนคอยรีวิวในตอนท้ายว่าเกมที่ผู้เล่นออกแบบได้กี่คะแนน จากนั้นก็รอผลการเติบโตของเกมที่ออกแบบไปว่าลูกค้าส่วนใหญ่ชอบหรือไม่ เกมที่ทำออกมาติดท็อป 10 ไหม?? และจะได้เงินทุนคืนกลับมา ปริมาณเกมสามารถทำออกมาได้ไม่รู้จบ

     ความน่าสนใจสำหรับเกมนี้เป็นเกมที่มีทั้งกำไร และขาดทุน เป็นอีกหนึ่งเกมถ้าไม่วางแผนค่าใช้จ่ายดีๆ ธุรกิจติดลบแน่นอน เพราะทุกการเลือกเป็นค่าใช้จ่าหมดตั้งแต่ การรับลูกน้อง ,การเพิ่มทักษะให้ลูกน้อง, การเลือกแพตฟอร์มเกมที่จะทำ , การซื้อลิขสิทธิ์เครื่องเล่น รวมถึงค่าโปรโมทโฆษณาให้กับเกมที่ปล่อยออกไป แต่ก็จะมีฟังหาเงินในกรณีบริษัททำเงินติดลบโดยการรับโปรเจคทำหามรุ่งหามค่ำอยู่

     ในส่วนลูกจ้าง สามารถจ้างประจำ หรือจ้างชั่วคราวได้ (สามารถจ้างและไล่ออก ในกรณีลูกน้องไม่โอเคได้ด้วย) การพัฒนาสกิลลูกน้องถึงมีค่าใช้จ่าย แต่ยิ่งอัพเกรดให้ตรงกับความถนัด ยิ่งช่วยเปิดประสบการณ์ให้สามารถสร้างเกมได้หลากหลายประเภทมากขึ้น ที่สำคัญลูกจ้างมีพลังงานจำกัดถ้าหมดก็เลิกงาน แล้วกลับมาทำงานใหม่หมุนเวียนกันไป

     ภาพรวมการสร้างฉาก และตัวละครในเกมเป็นภาพบิตแมพเป็น 2 มิติ (ให้ความรู้สึกเล่นเกมภาพในสมัยอดีต) อาจจะเน้นไปที่การให้ผู้เล่นได้ลุ้นมากกว่า ว่าเกมที่ทำออกมาฟีดแบคออกมาเป็นยังไง อยู่อันดับที่เท่าไหร่ สร้างเงินเมื่อเทียบกับการลงทุนเป็นอย่างไร และเกมที่สร้างถ้าเราสร้างเกมแบบเดิมออกมาซ้ำๆระบบก็จะบอกว่าเกมนี้เหมือนเกมรอบก่อนที่เคยทำมา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่ใส่ใจดีเทลเล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับการทำงาน ยังไงก็สามารถดาวน์โหลดเล่นดูได้ เป็นอีกหนึ่งเกมจำลองสถานการณ์ที่ให้ผู้เล่นเป็นฝ่ายออกแบบเกมเสียเอง

Similar Posts